Sự kết thúc của Tether có nghĩa là sự kết thúc của Bitcoin?

Tin tức - 12/10/2019

bitcoin-price-tether-crypto-stablecoin-shutterstock_1243870810-1920x800-1068x445

Bài viết này đề cập đến các kịch bản giả định và suy đoán xung quanh Tether và cách nó sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái tiền điện tử.

Tether có lẽ là một trong những thực thể quan trọng nhất và lớn nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử với thị phần hơn 4 tỷ đô la. Tether được ra mắt vào năm 2014 với mục tiêu duy nhất là cải thiện tính thanh khoản và cung cấp quyền truy cập vào công nghệ mới nhưng mang tính cách mạng này.

Theo một cách nào đó, Tether giống như vị cứu tinh đã tạo điều kiện cho sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái. Nhưng những người không tán thành nhìn vào Tether và xem nó như một nhân vật đóng vai phản diện.

Với một loạt các vụ kiện và điều tra chống lại Bitfinex và Tether, điều quan trọng là phải biết cả hai công ty này đã phát triển lớn như thế nào, đặc biệt là Tether, có tác động lớn đến hệ sinh thái tiền điện tử, điều đó tốt hay xấu.

Một cái nhìn rộng hơn về Tether và các Stablecoin khác

Để đặt mọi thứ vào quan điểm, trong hệ sinh thái stablecoins [GUSD, TUSD, USDC, PAX], thống trị của Tether là một con số khổng lồ, 83%. Phần còn lại của stablecoin chỉ chiếm 17%.

Tether-Vs.-Other-Stablecoins

Tether không chỉ thống trị hệ sinh thái stablecoin mà còn được hưởng độc quyền đối với nó. Hơn nữa, nhìn vào dòng chảy của Tether trên thị trường, rõ ràng là phần lớn khối lượng của Tether được sử dụng để giao dịch BTC.

1-7

Theo số liệu của Coinlib.io, hơn 50% [2 tỷ đô la] khối lượng giao dịch của Tether là với Bitcoin, trong khi phần còn lại hoạt động với Ethereum và các altcoin khác.

Đối với một công ty lớn như Tether, sự biến mất đột ngột và dần dần của nó sẽ có cả hậu quả trực tiếp và gián tiếp trên không gian tiền điện tử. Mặc dù đây chỉ là giả thuyết, Adam Back, CEO và đồng sáng lập của Blockstream, dường như không nghĩ rằng Tether sẽ sớm biến mất và có nhiều người có cùng quan điểm. Adam Back nói:

Nếu Tether biến mất, nó sẽ ảnh hưởng đến tiền điện tử khác!

Giao dịch xảy ra do nhu cầu và mọi người sử dụng những gì rẻ nhất hoặc thuận tiện nhất, nhưng tôi không chắc chắn rằng tether sẽ biến mất bất cứ lúc nào sớm, hoạt động của họ sẽ không bị gián đoạn bởi các tranh luận của tòa án.

Tuy nhiên, giữ một tâm trí cởi mở, dưới đây là một số suy đoán về những gì sẽ và có thể xảy ra nếu Tether biến mất.

 

Kịch bản I

Hoảng loạn và FUD 

Nếu tin tức đóng cửa của Tether nổ ra, sự hoảng loạn có thể sẽ chiếm lĩnh các thị trường, tìm đường đến Bitcoin và khiến nó tăng giá. Mặc dù Bitcoin trưởng thành như một tài sản, cảm xúc đóng vai trò lớn trong hành động giá của nó; logic tương tự áp dụng mạnh mẽ cho các altcoin tương quan với Bitcoin. Điều này rất có thể sẽ là tạm thời và giá Bitcoin sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, những gì không thể được suy đoán là mức độ giảm. Xem xét giá Bitcoin hiện tại, nếu giá giảm xuống dưới mức tâm lý quan trọng, việc hồi sinh thị trường sẽ chậm hơn.

Adam Back tuyên bố rằng một sự kiện như vậy, mặc dù không thể, sẽ:

Thanh khoản hạn chế và tăng chênh lệch trong một thời gian trước khi mọi người và sàn giao dịch thích nghi nhưng tôi không nghĩ rằng điều đó cuối cùng sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt đối với BTC. Một số có thể mua BTC như một lối thoát đơn giản hơn

Kịch bản II

Một kết thúc đột ngột cho nhà cung cấp thanh khoản lớn nhất

Mặc dù không có khả năng, nếu Tether đột ngột ngừng hoạt động do một số sự kiện không lường trước được, ban đầu, chốt với USDT sẽ tạm thời sụp đổ, làm tăng giá trị của các stablecoin khác chỉ đơn giản dựa trên sự mất cân đối về nhu cầu đối với stablecoin. Đây là cách các sự kiện sẽ diễn ra nếu sự tồn tại của Tether bị nghi ngờ, trường hợp như vậy đã xảy ra trước đó. Vào ngày 15 tháng 10 năm 2018, chốt của Tether đã sụp đổ 2,6% và được giao dịch ở mức 0,96 đô la. Điều này đã xảy ra vài ngày sau khi Bitfinex tạm dừng tiền gửi USD [không rút tiền].

FotoJet-2

Đồng thời, đồng tiền của TrueUSD tăng 8% [1,08 đô la], trong khi đó, USD Coin tăng 11% [1,11 đô la], và điều này chỉ có thể được giải thích bởi nhu cầu về các stablecoin an toàn hơn khi xem xét tình huống nghiệt ngã mà Tether phải đối mặt.

Kịch bản III

Cơ hội tạm thời cho những người thích mạo hiểm

Sàn giao dịch tiền điện tử có thể được phân thành hai loại: loại sàn giao dịch cung cấp ngoại tuyến như Coinbase và loại sàn giao dịch như Binance. Với trước đây, giá Bitcoin sẽ phải đối mặt với sự mất giá lớn khi mọi người hướng đến lối ra sau cái gọi là bất hạnh giả định của Tether. Tuy nhiên, trên các sàn giao dịch như Binance, áp lực mua Bitcoin sẽ tăng lên khi mọi người hướng đến tài sản an toàn nhất tiếp theo, lúc đó sẽ là Bitcoin, do đó đẩy giá BTC lên cao hơn.

Sự chênh lệch giữa giá BTC trên các sàn giao dịch khác nhau sẽ tạo cơ hội tạm thời cho giao dịch chênh lệch giá. Những người chấp nhận rủi ro sẽ nhảy vào cơ hội mà không do dự, đặc biệt là với sidechain Liquid của Blockstream. Một khả năng khác ở đây là mọi người có thể chuyển sang các stablecoin khác, thay vì thoát ra.

Hậu quả

Nếu có một tỷ lệ như vậy khi Tether biến mất, sẽ có một khoảng trống lớn bị bỏ lại phía sau; Bitcoin và hệ sinh thái tiền điện tử sẽ bị để lại sẹo. Tuy nhiên, trước những sự kiện này, nó sẽ kêu gọi các stablecoin khác liên kết với nhau để ngăn chặn hệ sinh thái sụp đổ. Có lẽ, các sàn giao dịch sẽ phát triển các cải tiến bật / tắt được xây dựng có mục đích như là các biện pháp đối phó với một sự kiện khác, một sự kiện sẽ ngăn chặn thảm họa.

Bất kể phán quyết chống lại Tether như thế nào trong vụ kiện tập thể gần đây, có một điều chắc chắn, Tether là một chất xúc tác quan trọng trong những ngày đầu của Bitcoin và đóng vai trò quan trọng ngay cả bây giờ. Nếu phán quyết có lợi cho Tether, có thể là ánh sáng làm sáng tỏ sự minh bạch rất cần thiết.

Xem thêm: bitcoin Tether