Quảng cáo trên Youtube lợi dụng user để đào tiền ảo

Tin tức - 27/01/2018

Bắt đầu từ ngày 23.1, trên các trang mạng xã hội xuất hiện hàng loạt những tin tức về việc các quảng cáo trên Youtube lợi dụng user để đào cryptocurrency.

Trong tuần này, nhiều user ở Pháp, Ý, Nhật Bản, Tây Ban Nha và Đài Loan cho biết phần mềm diệt virus của họ đã phát hiện mã độc mining cryptocurrency mỗi khi họ truy cập Youtube. Ngay cả khi đã thay đổi trình duyệt và truy cập vào các trang web khác, những cảnh báo này vẫn chỉ xuất hiện trên YouTube.

Mã độc đào tiền ảo

Có kha khá người tỏ ra khó chịu khi phải xem quá nhiều quảng cáo trên Youtube. Mặt khác hầu như ai cũng hiểu đây là điều bắt buộc cần có để “nuôi sống” một nền tảng và không mấy phàn nàn vì quảng cáo chỉ chiếm khoảng 3 giây. Tuy nhiên mọi chuyện giờ đây đã khác. Những quảng cáo Youtube thường khiến user mất nhiều thời gian chờ đợi hơn vì chúng đều bị hack bởi mã độc từ Coinhive.

Sau nhiều lời phàn nàn, công ty bảo mật trực tuyến Trend Micro báo cáo những tay hacker đã sử dụng hệ thống quảng cáo DoubleClick của Google để chiếm quyền kiểm soát các CPU trên máy tính user nhằm mục đích mining cryptocurrency, cụ thể là đồng Monero.

Các tay hacker đã chèn mã JavaScript cho phép mining cryptocurrency vào quảng cáo đang được đăng tải tới người xem. Trên thực tế, 9 trong 10 trường hợp được báo cáo cho thấy JavaScript đang được sử dụng là do Coinhive cung cấp. Các user YouTube cho biết tài nguyên máy tính của họ đang được tiêu thụ ở mức cao (80%) chỉ để dành cho mining cryptocurreny.

Chuyên gia bảo mật Troy Mursch chia sẻ với Ars Technica:

“YouTube là kênh thu hút các hacker nhiều nhất vì user thường lên trang web này trong một khoảng thời gian dài. Điều này phù hợp với mục tiêu của các mã độc mining crypto vì thời gian sử dụng càng lâu đồng nghĩa user đang mining crypto càng nhiều dẫn đến chúng càng kiếm được tiền hơn nữa.

Phản hồi từ Google

Sau khi nhận được báo cáo về tình trạng này, Google (công ty mẹ của YouTube) cho biết vấn đề đã được giải quyết trong vòng hai giờ. Tuy nhiên, dữ liệu từ các phương tiện truyền thông xã hội và Trend Micro, một công ty bảo mật mạng, cho thấy các quảng cáo bị dính mã độc đã tự động chạy đến một tuần.

Tuyên bố chính thức từ Google”

“Mining crypto thông qua quảng cáo là một hình thức lạm dụng tương đối mới vi phạm các chính sách của chúng tôi. Công ty đã thực thi chính sách của mình thông qua một hệ thống phát hiện đa tầng trên nền tảng để tự động phát hiện các mối đe dọa. Trong trường hợp này, quảng cáo đã bị chặn trong vòng chưa đầy hai giờ và các mã độc đã nhanh chóng được gỡ bỏ khỏi nền tảng của chúng tôi.”

Cuộc chiến giữa các chuyên gia bảo mật và hacker chưa bao giờ ngừng lại. Trên thực tế, các tay hacker ngày càng tinh khôn hơn khi liên tiếp sử dụng nhiều thủ thuật mới. Được biết Monero là đồng tiền ảo  đang được giới hacker “ưu chuộng” vì có nhiều tính năng ưu việt hơn Bitcoin.

Tuy Google đã thông báo hoàn tất quá trình bảo mật, nhưng để an toàn chúng ta vẫn nên cảnh giác hơn với những quảng cáo trên Youtube.