Ngân hàng Anh: Libra có tiềm năng trở thành hệ thống thanh toán quan trọng

Tin tức - 11/10/2019

Facebook-Libra-stock-3

Bất chấp những bất ổn gần đây xung quanh dự án tiền điện tử Libra của Facebook, Ngân hàng Anh đã có cái nhìn tích cực. Tổ chức này được cho là đặt ra các quy tắc cam kết mà Libra và các nhà cung cấp thanh toán tiền điện tử khác sẽ phải đáp ứng trước khi hoạt động ở Anh.

Ngân hàng Anh (FPC) cởi mở với Libra

Sáng kiến ​​tiền điện tử của Facebook có tên là Libra đã thấy những phản ứng trái chiều từ các nhà quản lý trên toàn thế giới. Pháp và Đức đã đến với nhau, nói rằng họ sẽ cố gắng ngăn chặn dự án vì nó được cho là làm suy yếu các tổ chức tài chính truyền thống.

Chắc chắn, điều đó đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn khi ngay sau đó PayPal tuyên bố rằng họ đã rút khỏi Hiệp hội Libra, với những người ủng hộ quan trọng khác cũng bị nghi ngờ.

Tuy nhiên, Ngân hàng Anh dường như không bị bối rối bởi tất cả những điều trên. Được biết, tổ chức này đang đặt ra các quy tắc mà Libra hoặc bất kỳ nhà cung cấp thanh toán tiền điện tử nào khác phải đáp ứng trước khi hoạt động tại Anh.

Ủy ban chính sách tài chính của BoE cho biết trong một tuyên bố:

Các điều khoản cam kết cho các sáng kiến ​​như Libra phải được thông qua trước bất kỳ sự ra mắt nào. Chính quyền Vương quốc Anh nên sử dụng quyền hạn của mình cho phù hợp.

FPC cũng tuyên bố rằng:

Libra có tiềm năng trở thành một hệ thống thanh toán quan trọng có hệ thống.

Tin tức xuất hiện một ngày sau khi ứng cử viên cho Ủy viên Tài chính tiếp theo của Liên minh châu Âu, Valdis Dombrovskis, nói rằng ông dự định cung cấp một cách tiếp cận thống nhất cho tiền điện tử, bao gồm cả Libra của Facebook.

Tuy nhiên, không giống như EU, FPC nói rằng họ sẽ áp dụng các công cụ giám sát hiện có thay vì thực hiện một bộ quy tắc mới.

Chuẩn bị cho một Brexit cứng?

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi Ngân hàng Anh nhìn thấy tiềm năng của Libra và tiền điện tử của Facebook nói chung. Philip Hammond, Bộ trưởng tài chính Anh, nói rằng họ sẽ không cố gắng ngăn chặn Libra mà chỉ điều chỉnh nó theo quyền hạn của mình.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng Vương quốc Anh đang đứng trước một động thái chính trị và kinh tế lớn khi các cuộc thảo luận về Brexit tiếp tục diễn ra. Với khả năng một ‘Brexit cứng‘ dường như ngày càng thực tế hơn, quốc gia này có thể áp dụng các biện pháp để đưa ra giải pháp thay thế cho các giải pháp thanh toán xuyên biên giới hiện có.

Brexit cứng đề cập đến việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận nào, có nghĩa là thương mại sẽ được điều chỉnh theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới và các dịch vụ sẽ không được cung cấp bởi các cơ quan của EU.

Trong mọi trường hợp, sẽ rất thú vị để xem tình hình phát triển như thế nào và liệu các nhà cung cấp thanh toán tiền điện tử có thể tuân thủ các quy định pháp lý hiện hành của Anh hay không.

Xem thêm: bitcoin